T5, 02 / 2021 9:46 sáng | kenhtuyensinh

Học trực tuyến E-learning đã có một bước chuyển mình mạnh mẽ trong năm 2020. Một nghiên cứu của Global Market Insights cho thấy trong vòng 5 năm tới, thị trường E-learning dự kiến đạt 375 tỷ USD. Tổ chức này cũng dự báo 5 xu hướng của E-learning rất thú vị và đầy hứa hẹn trong năm 2021

1. Học trên thiết bị di động

 

Một nghiên cứu của CNBC vào năm 2019, cho biết đến khoảng năm 2025 sẽ có gần 3/4 người sử dụng mạng sẽ truy cập Internet chỉ thông qua điện thoại thông minh (SmartPhone). SmartPhone trở nên phổ biến dẫn đến việc tăng lưu lượng truy cập, tăng lượng người dùng thông qua điện thoại. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu của người học, các khóa học trực tuyến phải được điều chỉnh để phù hợp với các thiết bị di động, đảm bảo tài nguyên học tập có thể khai thác dưới nhiều định dạng, mang lại trải nghiệm học tập tốt nhất cho người học dù họ truy cập bằng bất kỳ thiết bị nào.

2. Chia nhỏ nội dung học

Để người học tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả, thông tin phải được cung cấp với tốc độ phù hợp với khả năng tập trung. Microlearning (các nội dung học được phân chia rất nhỏ) phù hợp cho thế hệ học viên mới, những người có khoảng thời gian tập trung ngắn. Microlearning cũng giúp giảm chi phí đầu tư đào tạo cho các doanh nghiệp.

3. Cá nhân hóa trải nghiệm học tập

Trong năm 2021, các khóa học trực tuyến được thiết kế phù hợp với trải nghiệm học tập thế hệ trẻ yêu thích. Định dạng nội dung thiết kế dành cho thiết bị di động, kết hợp kiến thức trò chơi điện tử để phù hợp với thói quen sử dụng công nghệ mọi lúc mọi nơi của họ, đồng thời giúp các đơn vị khai thác giáo dục thu được nhiều lợi nhuận từ đối tượng này.

4. Thiết kế khóa học dựa trên phân tích dữ liệu

 

Trong vài năm qua, dữ liệu ảnh hưởng mạnh đến các cá nhân và doanh nghiệp. Các nhà thiết kế khóa học sử dụng dữ liệu thu thập được về người học tiềm năng cũng như giáo viên, từ đó cung cấp các khóa học phù hợp theo nhu cầu người dùng. Ngoài ra, các đơn vị E-Learning cũng chú trọng vào công tác bảo mật, nhằm bảo vệ dữ liệu cho người học trực tuyến.

5. Học tập ngang hàng

Học tập ngang hàng xuất phát từ nhu cầu học tập thông qua bạn bè và đồng nghiệp (người ngang hàng) thay vì học ở trường lớp. Theo LinkedIn nghiên cứu, kỹ năng mềm như: sáng tạo, lập luận phân tích và thuyết phục… là những kỹ năng được nhiều doanh nghiệp yêu cầu. Tuy nhiên, mọi người đang học những kỹ năng này qua bạn bè và đồng nghiệp. Nhìn thấy nhu cầu học kỹ năng ở khách hàng, đơn vị giáo dục trực tuyến đã đóng gói và mở rộng quy mô cho các nội dung học tập ngang hàng.

Trong năm 2021, xu hướng học trực tuyến sẽ tiếp tục có những thay đổi. Trước tiên ở trải nghiệm học tập (LXP). Hiện, đa phần các khóa học trực tuyến đang sử dụng hệ thống quản lý học tập (LMS). Vào năm 2021, nhiều đơn vị sẽ sử dụng nền tảng trải nghiệm Học tập (Learning Experience Platform), cho phép học tập tự định hướng nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn cập nhật của E-Learning.


Bài viết cùng chuyên mục